Page 58 - เพชรราชธานี ประจำปีพุทธศักราช ๒๕๖๗ : สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี
P. 58
คำำ�ประก�ศิเกียรติิคำุณ
คำำ�ประก �ศิ เ ก ียรติิ คำ ุณ
์
ส
นิ�
นิ�ยสุทธพุงษ์ สริยะ
ร
ิยะ
ุ
ุ
พุ
ุท
ง
ิ
ธ
ย
ิ
ส
ษ
งวััฒ
หกรรมศิิล
�นิด
ลง
ผู้
ธรรม ส
ี
ี
่
่
ท
�
ป
ีเ
นิ
ด
นิ
ู ผู้
ู
�
ข
ผู้มผู้ลง�นิดีเดนิท�งวััฒนิธรรม ส�ข�คำหกรรมศิิลป ์ ์
ม
�
�
�คำ
ประจำำ�ปีพุุทธศิักร�ชู ๒๕๖๗
ประจำำ� ป ีพุุทธ ศิ ักร �ชู ๒๕๖๗
นาย์สุทธิพงษ์ สุรย์ะ เกิดวันท่� ๑๐ เมษ์ายน พุ.ศิ. ๒๕๑๓ ทจังหวัดบึงกาฬ ปัจจบันอายุ ๕๓ ปี เป็นศิิลปิน
ุ
่�
ิ
์
่
ั
นวติกรชุมชน และนักสร้างแบรนด์และออกแบบภูาพุลักษ์ณธุรกิจอาหาร สินค้าการเกษ์ติร และท่องเท�ยวชุมชน
เจ้าของสโลแกน Local สเลอค่า มความเช�ยวชาญและชำนาญในศิาสติร์ด้านอาหารและศิิลปะการออกแบบ
่
่
่
ู
้
ู
ร่วมสมัย จนไดรับรางวัลออสการ์อาหารโลก หรอ กร์มองด์ อวอร์ดส (Gourmand Awards) ประเทศิฝร�งเศิส ติิดติ่อกัน
ั
่
่
๑๘ ปซึ่้อน ซึ่ึ�งผู้ลงานการออกแบบ โดยเฉัพุาะเร�องอาหารพุ�นถึ�น อันเป็น Soft Power ของประเทศิไทยท่มการ
่
่
ิ
�
ี
ั
่
ออกแบบอย่างร่วมสมัย เน้นการนำศิิลปะมาสร้างสรรค์เศิรษ์ฐกิจฐานราก เพุ�อสร้างความย�งยนติามแนวทาง SDGs หรอ
่
่
ั
�
ั
่
่
่
เป้าหมายการพุัฒนาทย�งยน ๑๗ เป้าหมาย โดยม่ผู้ลงานเป็นท�ประจักษ์ท�งในประเทศิไทย และติ่างประเทศิมากมาย เช่น
์
่
่
่
์
ู
เป็นผู้้ก่อติ�ง “พุิพุิธภูัณฑชุมชนม่ช่วิติ” ในหม่บ้านข�เหล็กใหญ่ อำเภูอโซึ่พุิสัย จังหวัดบึงกาฬ โดยนำเรอนอสาน
ั
่
ู
ิ
ั
ิ
โบราณอายุกว่า ๗๐ ปีของครอบครัว มาปรับปรุงเพุ�อจัดแสดงวถึ่ช่วติของชุมชนชาวอสานแบบด�งเดิมทผู้สมผู้สาน
่
�
่
่
่
ุ
ศิิลปะร่วมสมัยได้อย่างลงติัว จนกลายเป็นติ้นแบบให้แกชุมชน กระทั�งปัจจบันน�ได้ขยายเป็น “โซึ่พุสัยโมเดล”
่
่
ิ
ิ
ิ
์
้
่
้
ติ้นแบบการยกระดับเศิรษ์ฐกิจและสังคมของท้องถึ�น โดยใชพุพุิธภูัณฑชุมชนเป็นฟื้ันเฟื้องสำคัญในการขับเคล�อน
่
และเช�อมโยงกลไกการพุัฒนา กระจายไปท�วท�งจังหวัดบึงกาฬ และจังหวัดใกล้เคยงกว่า ๘ จังหวัด รวมถึึง
ั
ั
่
ู
ิ
์
ิ
่
การออกแบบแบรนด์ให้แก่ผู้ลติภูัณฑสินค้าอาหารชุมชนให้ได้มาติรฐานสากล เพุ�อยกระดับสินค้าเพุ�มมูลค่าส่ชุมชน
สร้างแรงบันดาลใจ และเสริมความคิดสร้างสรรค์ในการพุัฒนาสินค้าให้สามารถึสร้างมูลค่าเพุิ�มได้ นอกจากน่� ยังไดรับ
้
ั
ั
เชิญไปเป็นวิทยากรให้แก่หน่วยงานท�งภูาครัฐ และภูาคเอกชน เป็นอาจารย์พุิเศิษ์ให้แก่มหาวิทยาลัยติ่าง ๆ ท�วประเทศิ
โดยเน้นการถึ่ายทอดศิิลปะการออกแบบอาหารแนวคหกรรมศิาสติร์มารับใชชุมชน เพุ�อสร้างการท่องเท�ยว
่
่
้
้
ั
ทางวัฒนธรรมอาหาร Soft Power ให้เกิดความย�งย่น นำไปขยายผู้ลยกระดับมูลค่าทางเศิรษ์ฐกิจมากมายใหกับสังคม
และประเทศิชาติิมาอย่างติ่อเน่�องและยาวนาน
ี
ั
นาย์สุทธิพงษ์ สุรย์ะ จึงได้รบักิารย์กิย์่องเชิดชูเกิีย์รติเป็น ผูู้้มผู้ล งานดีเด่นทางวััฒนธรรม สาขาคหกิรรมศิลป์
ิ
ี
ประจำปพุทธศักิราช ๒๕๖๗
เพชรราชธานีี
54 เพชรราชธานีี
ู
รางวััลเชิิดชิูเกีียรติิผู้�มีีผู้ลงานดีเด่นทางวััฒนธรรมี ประจำปีพุุทธศัักีราชิ ๒๕๖๗
รางวััลเชิิด ชิ ูเกีียรติิผู้ ู �มีี ผู้ ลงาน ด ีเ ด ่นทางวััฒนธรร มี ประจำ ป ีพุุทธศัั กี รา ชิ ๒๕๖๗