Page 61 - เพชรราชธานี ประจำปีพุทธศักราช ๒๕๖๗ : สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี
P. 61

�
                                                                                        ี
                                    ่
                                       ่
                                                          ุ
                        ๒. นำความเช�อเร�องพุญานาคของผูู้คนลมนำโขงมาออกแบบให้ดูร่วมสมัย ฝมอของเหล่าสามเณรน้อย
                                                                                         ่
                                                          ่
                                                      ้
                                                                                                         ่
                                                                                                         �
                    ่
                          ่
                                                                          ่
                                               ่
                                                    ิ
               วัดศิรสามัคคธรรม จังหวัดบึงกาฬ ท�ประดษ์ฐ์กระปุกออมสิน “นาคก�” เป็นติัวอย่างวัฒนธรรมร่วมสมัยทม่ช่วติ
                                                                                                             ิ
               และสร้างรายได้ใหชุมชน
                              ้
                                                               ิ
                        ๓. เปล�ยนแปลงสภูาพุแวดล้อมของโรงพุยาบาลโซึ่พุสัย จังหวัดบึงกาฬ ด้วยงานศิิลปะบำบัด ให้เกิดความสวยงาม
                             ่
                                                              ่
                                                                                                    ่
                                                                                             ิ
                                                                                          ่
               ด้วยภูาพุวาดพุญานาคติามอาคารและห้องติรวจติ่าง ๆ เจ้าหน้าท่�แติ่งกายด้วยชุดพุ�นถึ�นอย่างมเอกลักษ์ณ์
                                                                                                             ิ
               และม “Kitchen Studio” สาธติการประกอบอาหารท�สวยงาม เผู้ยแพุร่อาหารของคนไข้ เป็นการยกระดับคุณภูาพุช่วติ
                    ่
                                        ิ
                                                           ่
                    ู้
               ของผู้คนในชุมชน
                                                  ์
                                                                                                        ่
                     นอกจากน่� ยังทำหน้าท่�เป็นอาจารยพุิเศิษ์มหาวิทยาลัยติ่าง ๆ ทั�วประเทศิ เป็นผู้บรรยายให้ความรู้แกภูาครัฐ
                                                                                       ู้
                                                                                                            ิ
                                                            ่
                                                               ิ
                                                                                                    ่
                                                                                                    �
               และเอกชน ในหัวข้อการจัดติกแติ่งหน้าติาอาหารพุ�นถึ�นให้สวย เน้นความเป็น Soft Power ทม่มูลค่าเพุ�ม
                                                                                     ่
               ยกระดับเศิรษ์ฐกิจฐานรากของชุมชนเพุ่�อให้เกิดความยั�งยนติามแนวทาง SDGs หรอเป้าหมายการพุัฒนาท่ย�งยน
                                                                                                            ่
                                                                                                          ั
                                                                                                         �
                                                               ่
               ๑๗ เป้าหมาย โดยม่ผู้ลงานโดดเด่น เช่น
                        ๑. เป็นท่�ปรึกษ์าวางแนวคิดการออกแบบภูาพุลักษ์ณ์ไอศิกรมของมูลนิธิ ณภูาฯ ในพุระราชดำริ สมเด็จ
                                                                         ่
                                                                              ิ
                                                                             ิ
                                                                          ิ
               พุระเจ้าลูกเธอเจ้าฟื้้าพุัชรกิติิยาภูา นเรนทิราเทพุยวด่ กรมหลวงราชสารณ่สรพุัชรมหาวัชรราชธิดา
                                                                           ิ
                        ๒. จัดทำหนังส่อสมาร์ท ภูายใติ้แนวคิดการนำผู้้าไหมไปใช้ในช่วติประจำวัน สำหรับเป็นของท่�ระลึกในนาม
               รัฐบาลไทย มอบแก่ผู้นำ ๒๑ ประเทศิเขติเศิรษ์ฐกิจพุิเศิษ์ ท่�เข้าร่วมประชุม APEC 2022 Thailand
                                ู้
                                                   ิ
                        ๓. จัดทำหนังส่ออาหารให้แกมูลนธิโครงการหลวง ช่�อว่า TEEN COOKING จำนวน ๔ ดอย โดยนำเสนอ
                                                ่
                                                                          ั
                                                                      ์
                                   ั
                               ่
                                                                                             ่
                 ่
                             ่
                             ุ
               เร�องราวเชฟื้วัยรนท�นำวติถึดิบโครงการหลวงมาปรุงอาหารในสไติลฟื้ิวช�น ประกอบด้วย สถึานเกษ์ติรหลวงอ่างขาง
                                     ุ
                                           ์
               สถึาน่เกษ์ติรหลวงอินทนนท์ ศิูนยพุัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง ศิูนยพุัฒนาโครงการหลวงติ่นติก
                                                                     ์
                                                ่
                        ๔. จัดทำหนังส่ออาหารให้แกมูลนธิโครงการหลวง ช่�อว่า อาหาร ๖ ดอยโครงการหลวง โดยนำเสนอเมน ู
                                                    ิ
               อาหารท่�เก่�ยวข้องกับอาหารชาติิพุันธุ์ และเมนูขนมหวานติ่าง ๆ
                        ๕. จัดทำหนังสออาหารทุนทางวัฒนธรรมชุมชน กรณ่ศิึกษ์าทุนทางวัฒนธรรมอาหารคาว โดยสถึาบัน
                                     ่
               เทคโนโลย่จติรลดา สำนักพุระราชวัง
                         ิ
                                                                                         ุ
                        ๖. จัดทำหนังส่ออาหารให้แก่สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดบึงกาฬ เพุ่�อส่บสานอนรักษ์์ โดยออกแบบอาหาร
               พุ่�นถึิ�นใหม่ความสวยงาม ในรูปแบบฟืู้้ดสไติลิสติ์จาก Local สู่เลอค่า
                       ้
                                                                 ั
                        ๗. จัดทำหนังส่ออาหาร ๓ จังหวัดชายแดนใติ้ (ปติติาน่ ยะลา นราธิวาส) สำรับลังกาสุกะ อาหารมุสลิม
               ในรูปลักษ์ณด่ไซึ่นร่วมสมัย ด้วยแนวคิดอาหารมุสลิมสร้างสันติิสุข
                              ์
                         ์
                        ๘. จัดทำหนังส่ออาหารและการท่องเท่�ยวชุมชนจังหวัดพุะเยา เน้นแนวคิดคนอยู่ได้ นกยูงอยู่ได้ สร้างสรรค ์
                                                    ้
               เมนูอาหารใหนักท่องเท่�ยวท่�มาส่องดูนกยูงไดรับประทานอาหารท้องถึิ�นฝม่อชุมชน
                          ้
                                                                          ี
                                                            เป็นติ้น
                                                                          เพชรราชธานีี                    57
                                                                          เพชรราชธานีี
                                    รางวล็เช่ดชูเกียรต่ผูู้้มิ่ผู้ล็งานีดีเดนีทางวัฒนีธรรมิ่ ประจำปพุทธศักราช ๒๕๖๗
                                                          ่
                                                          ่
                                                                           ี
                                                                           ี
                                    ราง ว ั ั ล็ เ ช่ ด ช ูเ ก ียร ต่ ผู้ ู้มิ่ ี ี ผู้ล็ งา นีด ีเ ด นี ทาง ว ัฒ นี ธรร มิ่  ประจำ ป พ ุทธ ศ ักราช ๒๕๖๗
   56   57   58   59   60   61   62   63   64   65   66